Tư vấn

NGƯỜI BỊ BỆNH GOUT NÊN ĂN GÌ?

 Xét về nguồn gốc, khi lượng acid uric trong máu tăng cao đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào cơ thể,… thì acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim rất sắc nhọn và gây nên cơn đau tại các khớp. Đây chính là lúc bệnh gout phát sinh.

 Acid uric là sản phẩm chuyển hóa cuối cùng của purine, trong khi purine lại là hợp chất hữu cơ xuất hiện trong thức ăn giàu đạm.

 Chính vì vậy: Người bị bệnh gout nên tránh các thức ăn chứa nhiều đạm và giảm bớt sự hình thành acid uric có trong máu.

 Theo Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn, trong thực đơn của người bị bệnh gout nên tăng cường các loại thực phẩm sau:

 Thức ăn ít chứa nhân purine: Chẳng hạn như ngũ cốc, các loại hạt, bơ, trứng, sữa, fromage, rau quả,… nhưng cần hạn chế các loại rau củ quả có vị chua.

Rau củ là thức ăn rất tốt cho người mắc bệnh guot

 Thực phẩm giàu chất xơ: Dưa leo, củ sắn, cà chua,… là các loại thực phẩm tiêu biểu của nhóm này, giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm cũng như hạn chế quá trình chuyển hóa đạm để sinh năng lượng, từ đó giảm bớt sự hình thành acid uric.

 Uống đủ nước: Đây là điều rất quan trọng, người bị bệnh gout nên uống nhiều nước, tối thiểu là 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, không uống nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

 Còn một yếu tố khác mà người bệnh cần lưu ý, hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. Vì vậy bệnh nhân cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.

 Để tìm hiểu chi tiết về thực đơn lành mạnh dành cho người bị bệnh gout, vui lòng nhấp bảng chat để được các chuyên gia tư vấn kịp thời.

Tư vấn

NGƯỜI BỊ BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ?

 Danh mục các thực phẩm kiêng ăn dành cho người bị bệnh gout có phần quan trọng hơn, vì ăn uống là nguồn gốc gây nên bệnh, do đó phải hết sức chú ý đến chế độ kiêng cử.

 Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn khuyến cáo người bệnh nên tránh các loại thực phẩm sau:

 Thức ăn có hàm lượng đạm cao: Chẳng hạn như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và hải sản, nội tạng của động vật, cá loại đậu, nhất là đậu nành và cả những chế phẩm từ đậu nành.

 Thực phẩm nhiều chất béo: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, nướng hoặc quay là các loại thực phẩm người bệnh cần hạn chế, nên tránh luôn thực phẩm chế biến sẵn với các chất béo no như mì gói, thức ăn nhanh,… và cả thực phẩm đóng hộp.

Người bị bệnh gout không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo

 Thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh: Chẳng hạn như măng tre, măng tây, nấm, giá, dọc mùng,… vì các thực phẩm này làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

 Nước uống có cồn hoặc có gas: Nước uống có cồn hoặc có gaz sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố nguy cơ giúp bệnh guot phát triển.

 Thức uống có vị chua: Nước cam, nước chanh,… cũng là thức uống mà người bệnh nên tránh, vì sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat ở ống thận, do acid lactic trong các đồ uống đó chiếm hết đường đào thải acid uric, không chỉ khiến bệnh guot thêm nặng mà nguy cơ sỏi thận cũng tăng cao.

 Lưu ý:

 - Người bị bệnh guot nên hạn chế lượng purine đưa vào cơ thể. Tuy nhiên cũng không nên kiêng quá mức, tránh để thiếu protein và sinh ra các bệnh lý khác cho cơ thể.

 - Không nên ăn khuya để giảm bớt gánh nặng làm việc cho gan, vì gan là cơ quan chuyển hóa đạm và sản sinh acid uric.

 - Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh nên kết hợp chế độ tập luyện thể dục thể thao, không để bị thừa cân, béo phì.

 Song song với việc tự chăm sóc bản thân, người bệnh cũng cần đến sự hỗ trợ chuyên môn từ phía các bác sĩ. Hiện nay, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn là nơi điều trị bệnh guot uy tín và chất lượng, áp dụng các liệu pháp thiên nhiên từ Đông y, vừa giúp đẩy lui bệnh vừa tăng cường sức khỏe, xứng đáng với danh hiệu “địa chỉ vàng” trong lĩnh vực y tế.

 Hãy đến với chúng tôi nếu bệnh guot vẫn đang “hành hạ” bạn mỗi ngày!

Tư vấn