Xưa nay mọi người thường nói, những ai mắc bệnh quai bị thì nguy cơ vô sinh rất cao đặc biệt là nam giới. Vậy thực hư là như thế nào? Liệu mắc bệnh quai bị có gây vô sinh? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.

Đối tượng mắc bệnh quai bị

      Quai bị là bệnh truyền nhiễm và phổ biến, bất kỳ ai cũng có thể mắc phải, nhất là ở độ tuổi từ 5-15, cũng có thể bắt gặp ở người lớn tuy nhiên tỷ lệ thấp hơn. Quai bị xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông xuân, có thể bùng phát thành dịch vì nó lây truyền qua đường hô hấp, chỉ cần tiếp xúc hay nói chuyện với người mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao trừ khi đã được tiêm vacxin phòng bệnh từ trước.

Bệnh quai bị có gây vô sinh?

Bệnh quai bị có gây vô sinh hay không?

      Theo y học, quai bị được coi là bệnh lành tính, các triệu chứng thoái lui trong khoảng 1 tuần đến 10 ngày, đôi khi không cần sử dụng thuốc. Nhưng đối với bệnh nhân lớn tuổi thường cường độ các triệu chứng toàn thân (sốt, đau đầu…) tăng nhiều hơn, các biến chứng hay gặp hơn và thường có thể để lại hậu quả xấu. Tỷ lệ tử vong do quai bị rất thấp.

        Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến biến chứng nghiêm trọng sau đây:

-     Viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn: Biến chứng này thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày nhưng cũng có thể xuất hiện trước hoặc đồng thời. Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây thừng.

      Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 1/2 trường hợp tinh hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

=>  Dân gian thường hay truyền miệng rằng bệnh quai bị gây vô sinh, nhưng thực tế không phải trường hợp nào cũng có biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biến chứng viêm tinh hoàn mà được điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ khỏi mà không gây di chứng vô sinh.

      Dù có biến chứng viêm tinh hoàn gây teo, nhưng chưa chắc đã bị teo cả hai bên, do đó vẫn có thể có con. Ngược lại, trong trường hợp nặng biến chứng viêm tinh hoàn không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách gây teo cả hai tinh hoàn sẽ gây vô sinh.

Những biến chứng khác thường gặp của bệnh quai bị

+ Viêm buồng trứng: Có tỷ lệ 7% ở nữ sau tuổi dậy thì, ít khi dẫn đến vô sinh.

+ Viêm tụy: Có tỷ lệ 3%-7%, là một biểu hiện nặng của quai bị.

+ Nhồi máu phổi: Nhồi máu phổi là biến chứng có thể xảy ra sau viêm tinh hoàn do quai bị vì hậu quả của huyết khối từ tĩnh mạch tiền liệt tuyến.

+ Viêm não: Có tỷ lệ 0,5%. Bệnh nhân có các hiện tượng như: thay đổi tính tình, bứt rứt, khó chịu, nhức đầu, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác, đầu to do não úng thủy.

+ Viêm đa rễ thần kinh.

+ Tổn thương thần kinh sọ não: Dẫn đến điếc, mù. 

+ Viêm tủy sống cắt ngang.

+ Những phụ nữ bị quai bị trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây sẩy thai hoặc sinh con dị dạng.

+ Bị quai bị trong 3 tháng cuối của thai kỳ có thể sinh non hoặc thai chết lưu.

      Với những biến chứng nguy hiểm mà bệnh quai bị mang đến, người bệnh nên thăm khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Chữa bệnh quai bị tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

     Bệnh nhân có thể tìm đến Phòng khám y học cổ truyền Sài Gòn để tiến hành chữa trị quai bị. Vì đây là phòng khám Đông y hỗ trợ tốt cho việc chữa trị bệnh quai bị. Với đội ngũ y bác sĩ, lương y đầy kinh nghiệm và chuyên môn trong nghề nên sẽ giúp bệnh nhân điều trị bệnh quai bị nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao.

    Tại đây, chúng tôi nhập thuốc, chế thuốc cũng như bảo quản thuốc an toàn, chất lượng. Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng các bài thuốc Đông y như hạt gấc, hạt cam thảo, lá na, lá gấc, lá cà,… những bài thuốc này có tác dụng trong việc giảm sưng, người bệnh nên bôi các bài thuốc này thường xuyên cho đến khi hết sưng và dứt bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp dựa vào tình trạng bệnh hiện tại.

    Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn – 1061B CMT8 – phường 7 – quận Tân Bình để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tư vấn