Tôi bị mất ngủ kinh niên, tinh thần luôn uể oải, công việc sa sút rõ rệt. Người thân và bạn bè dạo gần đây nói tôi đổi tính, hay cáu gắt, buồn bã và trầm tư một mình. Xin bác sĩ cho tôi được biết liệu bị mất ngủ có gây trầm cảm không? Tôi phải làm gì để không còn mất ngủ nữa? Tôi xin cảm ơn.

(Ngọc Diễm – TPHCM)

     Chào chị Diễm! Các chuyên gia tại Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn xin khẳng định với chị, mất ngủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm. Do vậy, chị nên điều trị tình trạng mất ngủ càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Liệu mất ngủ có gây ra trầm cảm?

     Trầm cảm là một loại rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng là sự buồn bã, mất đi hứng thú hoặc khoái cảm, cảm thấy tội lỗi hoặc tự hạ thấp giá trị bản thân do bị mất ngủ, ăn uống không điều độ hoặc mất tập trung…

     Việc chị Diễm mất ngủ đã gây rắc rối gấp đôi cho bộ não, khiến tinh thần lúc nào cũng mệt mỏi, không tập trung cho công việc, mắt thâm lờ đờ, tạo nên tâm trạng bực bội, khó chịu, suy nghĩ lệch lạc, chậm chạp, đầy sợ hãi.

     Quá trình xử lý của não bộ cũng có xu hướng theo đuổi những suy nghĩ tiêu cực cứ lặp đi lặp lại, rất dễ dẫn đến căn bệnh trầm cảm.

Mất ngủ kéo dài dễ dẫn đến chứng bệnh trầm cảm.

     Ngoài ra, tình trạng mất ngủ kéo dài còn làm gia tăng stress và các bệnh lý khác như 48% nguy cơ mắc bệnh tim, 25% tế bào não tổn thương không thể phục hồi, tăng khả năng cao huyết áp, tiểu đường, ung thư, thậm chí tử vong.

     Chị Diễm nên cải thiện giấc ngủ bằng cách sắp xếp hợp lý giữa lao động và nghỉ ngơi, siêng luyện tập thể dục thể thao, tăng khẩu phần các chất xơ, vitamin, rau củ quả vào bữa ăn hằng ngày, rèn luyện tinh thần giúp giảm stress, mất ngủ bằng cách nghe nhạc, đọc sách, ngồi thiền…

     Nếu tình trạng mất ngủ của chị Diễm vẫn không có chuyển biến thì nên đến ngay Phòng Khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được chẩn đoán và có những biện pháp điều trị hợp lý, cải thiện tình trạng mất ngủ.

Y học Cổ truyền Sài Gòn– địa chỉ đáng tin cậy điều trị mất ngủ

     Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là cơ sở y tế với trang thiết bị được chú trọng đầu tư hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế, có sự kết hợp, giao hòa giữa “xưa’ và “nay” giúp công việc thăm khám và điều trị an toàn, chất lượng và hiệu quả rõ rệt.

     Với phương châm “Sáng về y đức – sâu về y lý – giỏi về y thuật” cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nên đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám đã có những kiến giải chính xác về triệu chứng mất ngủ:

- Lo nghĩ hại Tỳ quanh năm (Sách loại chứng trị tài).

- Tâm hỏa khô nóng, tâm thần không yên (Sách cổ kim y thống).

- Mạch hoạt sác hữu lực, bên trong có đờm hỏa ứ trệ (Sách trương thị y thông).

Chứng mất ngủ được đúc kết nhiều trong y thư cổ và có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả.

     Từ những kiến giải trên, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của từng bệnh nhân mà có những phương pháp điều trị thích hợp:

* Mất ngủ do tâm tỳ lưỡng hư

- Triệu chứng: Mất ngủ, ngủ hay mê, tim đập hồi hộp, hay quên, chóng mặt, sắc mặt vàng nhợt, trong người mệt mỏi….

- Chữa trị: Dùng “Quy tỳ thang” gồm Đẳng sâm, Phục thần, Bạch truật, Cam thảo, Hoàng kỳ, Đương quy, Táo nhân, Viễn chi, Mộc hương, Sinh khương…

- Công dụng: Dưỡng tâm, kiện tỳ sinh khí huyết, an thần.

* Mất ngủ do thể tâm huyết hư

- Triệu chứng: Mất ngủ, trống ngực, hồi hộp, phiền muộn trong lòng, buồn bực, nóng rát lòng bàn tay, lòng bàn chân, hoa mắt, chóng mặt, hay quên.

- Chữa trị: Dùng “Thiên vương bổ tâm đan” gồm Nhân sâm, Đương quy, Huyền sâm, Thiên môn, Đan sâm, Mạch môn, Bạch linh, Bá tử nhân, Ngũ vị tử, Viễn chí, Sinh địa…

- Công dụng: Dưỡng tâm, ninh thần.

     Các bài thuốc điều trị tại phòng khám đã giúp hàng trăm bệnh nhân dứt khỏi chứng mất ngủ, tìm lại được sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

     Chị Diễm cũng như những bệnh nhân đang khốn đốn vì mất ngủ nên sớm đến Y học Cổ truyền Sài Gòn tại 1061B Cách mạng tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, TPHCM hoặc gọi về số (028) 6286 0111 để được điều trị càng sớm càng tốt, tránh để biến chứng, dẫn đến trầm cảm hoặc những hệ lụy khôn lường.

Tư vấn