Rối loạn thần kinh thực vật là một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến các chức năng tự động của cơ thể. Bệnh lý này càng ngày càng phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, công việc của người bệnh. Vì thế, việc chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y là lựa chọn tối ưu ngày càng được nhiều bệnh nhân lựa chọn tại Y học Cổ truyền Sài Gòn.

Tìm hiểu về rối loạn thần kinh thực vật

     Hệ thần kinh thực vật là hệ thần kinh tự động, có tác dụng điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể một cách chủ động mà không cần phụ thuộc vào sự chỉ huy của não bộ.

     Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thống này gần như trái ngược nhau:

- Hệ thần kinh giao cảm tác động lên rất nhiều cơ quan như hệ tim mạch, hệ hô hấp. Khi cơ thể hồi hộp, chức năng giao cảm tự động làm trống ngực, tăng huyết áp, vã mồ hôi, mặt nóng…

Hệ thần kinh thực vật 

- Hệ thần kinh phó giao cảm thì ngược lại, giúp làm chậm nhịp tim, tăng co thắt và tiết dịch vị hệ tiêu hóa.

=> Bình thường có sự cân bằng giữa 2 hệ thống trên, giúp duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Khi một hoặc cả 2 hệ thống bị rối loạn sẽ dẫn đến hội chứng rối loạn thần kinh thực vật.

     Bệnh thường do thần kinh căng thẳng quá mức, tâm lý bị kích động, cơ thể bị bệnh nặng dẫn đến khí huyết trì trệ, thể chất kém, rối loạn hoạt động của lục phủ ngũ tạng…

     Người bị rối loạn thần kinh thực vật thường có những triệu chứng như rụng tóc, da khô, hư móng, mất ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, tim đập mạnh…

Chữa rối loạn thần kinh thực vật bằng Đông y tại Y học Cổ truyền Sài Gòn

     Y học Cổ truyền Sài Gòn thường dựa vào các biểu hiện, triệu chứng mà tìm ra căn nguyên, gốc bệnh rồi đề ra phương pháp, các bài thuốc điều trị thích hợp, cụ thể:

* Máu không đủ để nuôi dưỡng tim

- Dùng cho bệnh nhân tim đập hồi hộp, đầu váng, sắc mặt ko tươi, chân tay yếu, lưỡi đỏ, miệng đắng, kinh mạch chạy loạn…

- Phối hợp hoàng kỳ, bạch truật, nhân sâm, long nhãn, phục thần, viễn chí, đương quy, mộc hương, táo nhân giúp hành khí khoan hung, hoạt huyết cứu vựng.

* Thận thủy kém, hư

- Bệnh nhân đang ngủ tỉnh giấc, tim đập hồi hộp, bứt rứt không yên, váng đầu, ù tai, thắt lưng mỏi, lưỡi đỏ…

- Cho uống sinh địa, nhân sâm, đan sâm, huyền sâm, bạch linh, ngũ vị tử, viễn chí, cát cánh, quy thân, thiết môn, mạch môn, bá tử nhân sao giúp cố thận súc nịch, noãn thận liệu sáng.

Các bài thuốc Đông y giúp ninh thần tịnh khí hiệu quả

* Phong thấp xâm nhập vào mạch

- Những biểu hiện như tim đập hồi hộp, thở ngắn hơi, ngực đầy hoặc đau thắt, gò má đỏ ứng, môi móng xanh tím, ho khạc ra máu, lưỡi nhạt xanh, ứ huyết,

- Cho dùng bài thuốc đan sâm, xích thược, đào nhân, hồng hoa, hương phủ, diên hồ sách, thanh bì, đương quy, xuyên khung, sinh địa nhằm dưỡng huyết khứ phong, sơ phong an thượng, tán phong giải kinh.

* Tâm thần bất an

- Bệnh nhân hay hồi hộp, lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, suy nghĩ nhiều

- Nhân sâm, phục linh, phục thần, viễn chí, xương bồ, long xỉ được phối với nhau giúp bổ tâm an thần, thanh tâm trừ phiền.

     Những bài thuốc trên áp dụng đối với từng triệu chứng của mỗi bệnh nhân, đúc kết kinh nghiệm từ các lương y đời trước nên bảo đảm an toàn không biến chứng và hiệu nghiệm thần kỳ.

     Bệnh nhân nên căn cứ vào lời dặn của bác sĩ mà dùng đúng thuốc. Không tự ý mua, dùng thuốc bên ngoài gây biến chứng nghiêm trọng.

     Các bác sĩ Y học Cổ truyền Sài Gòn với phương châm kế thừa, nâng cao khám chữa bệnh kết hợp với y thuật cao minh và y đức nhân từ đã giúp hàng trăm bệnh nhân khỏi chứng rối loạn thần kinh thực vật, lấy lại sức khỏe và cuộc sống như trước.

     Nếu còn thắc mắc gì, quý bệnh nhân nên đến ngay Y học Cổ truyền Sài Gòn tại 1061B Cách mạng tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, TPHCM để được các bác sĩ tư vấn nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị

Tư vấn