Thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh xương khớp thường gặp ở những người lao động nặng. Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh thường phải chịu đựng những cơn đau đớn kinh khủng và nếu để lâu ngày, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự vận động của người bệnh. Chính vì vậy, mà bệnh cần được điều trị kịp thời và hiệu quả, đã có rất nhiều người chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu. Vậy phương pháp này có thật sự nên hay không?

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

      Thoát vị đĩa đệm là sự dịch chuyển của đĩa đệm ra khỏi vị trí bên trong đốt sống. Hiện tượng này thường xảy ra sau những tác nhân sang chấn hoặc dựa trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và biểu hiện lâm sàng bằng chứng đau về thần kinh.

     Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra tại bất cứ vị trí nào của cột sống. Tuy nhiên, hai vị trí thường gặp nhất là tại khu vực cột sống cổ và cột sống thắt lưng.

     Được biết, ngải cứu là một loại thảo dược rất hữu ích đối với con người. Ngoài việc hỗ trợ chữa đau bụng, điều hòa kinh nguyệt, đau lưng, hỗ trợ chữa đau đầu thì nó còn có công dụng đối với xương khớp, trong đó có bệnh thoát vị đĩa đệm. 

     Trong y học, ngải cứu có vị đắng và mùi thơm nồng, tính ấm vì vậy có tính chống viêm, giảm đau và kháng khuẩn khá tốt, do đó việc dùng ngải cứu có thể chữa trị thoát vị đĩa đệm và hiện có 4 phương pháp được dùng để chữa trị căn bệnh này như sau:

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

+ Ngải cứu và mật ong

     Cách làm: Dùng ngải cứu đã làm sạch, đem giã nát rồi trộn trực tiếp với mật ong. Sau đó, vắt lấy nước cốt, bỏ bã rồi chia nước cốt làm 2 phần để uống mỗi ngày 2 lần.

     Tác dụng: Khi người bệnh thực hiện bài thuốc này đều đặn từ 15 ngày – 1 tháng sẽ thấy những cơn đau không còn xuất hiện nhiều và chân tay xương khớp cũng cảm thấy dễ chịu hơn.

+ Ngải cứu kết hợp vỏ bưởi và vỏ chanh

     Thành phần: ngải cứu phơi khô, vỏ bưởi khô, chanh khô, rượu trắng.

     Cách làm: Dùng những nguyên liệu khô đem xào vàng sau đó dùng để ngâm với rượu trắng trong vòng 1 tháng cho ngấm. Sau khi ngâm xong thì mỗi ngày dùng uống 1 chén nhỏ sau mỗi bữa ăn để giảm những cơn đau lưng do thoát vị.

+ Đắp ngải cứu rang muối

     Thành phần: ngải cứu tươi và một ít muối hạt

     Cách làm: Dùng ngải cứu rang nóng muối hạt rồi cho hết vào 1 miếng vải mỏng sạch. Dùng để quấn vào vùng bị đau nhức do thoát vị cho đến khi nguội thì rang lại rồi đắp tiếp trong ngày. Mỗi ngày nên thực hiện 2-3 lần để có hiệu quả tốt nhất. 

+ Đắp ngải cứu đun giấm

     Thành phần: lá ngải cứu tươi, giấm gạo.

     Cách làm: Giã nát lá ngải cứu sau đó trộn với giấm gạo, đun lên cho nóng và đặc rồi cho vào miếng vải bọc lại. Tiếp đó dùng xoa thuốc vào vùng lưng bị đau trong khoảng 10 phút, rồi lại đun lại cho nóng. Với cách này người bệnh nên thực hiện liên tục từ 1-2 tháng để có kết quả tốt.

     Trên đây là những phương pháp dân gian chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu. Tuy nhiên, để nắm rõ tình trạng cũng như mức độ bệnh, người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở y tế. Chẳng hạn như:

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại Phòng khám y học cổ truyền Sài Gòn

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại Phòng khám y học cổ truyền Sài Gòn

     Đây là một phòng khám phù hợp cho sự lựa chọn của người bệnh. Phòng khám chuyên điều trị về Đông y, vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm chi phí. Phòng khám căn cứ vào từng thể bệnh thoát vị đĩa đệm để đưa ra bài thuốc chữa trị. Cụ thể:

+ Thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp

+ Thoát vị đĩa đệm thể phong thấp

+ Thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt

+ Thoát vị đĩa đệm thể thận hư

+ Thoát vị đĩa đệm thận dương hư

+ Thoát vị đĩa đệm khi trệ huyết ứ

     Dựa vào những thể bệnh trên, các y bác sĩ tại Phòng khám y học cổ truyền Sài Gòn sẽ đưa ra những bài thuốc chữa trị hữu hiệu với từng thể bệnh. Đối với trường hợp thoát vị đĩa đệm khi trệ huyết ứ các y bác sĩ sẽ tiến hành bài thuốc: Thân thống trục ứ thang gia giảm, bài thuốc này bao gồm: Khí trệ, huyết ứ do phong thấp, thêm độc hoạt, uy linh tiên, phòng phong. Do chấn thương thêm tam thất, tô mộc hoặc vân nam bạch dược.

     Tác dụng bài thuốc: hành khí, hoạt huyết, khứ ứ, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống.

     Đối với những trường hợp thể bệnh khác cũng sẽ có những bài thuốc khác do các y bác sĩ kê đơn cụ thể, tương ứng với từng trường hợp bệnh nhằm mang lại hiệu quả cao, giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe.

     Mọi thắc mắc cần giải đáp bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn – 1061B CMT8 – phường 7 – quận Tân Bình để được tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tư vấn