Tư vấn

NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH THOÁI HÓA KHỚP HÁNG NGƯỜI LỚN

 Theo y học cổ truyền, bệnh thoái hóa khớp háng phát sinh từ các nguyên nhân sau:

 Ngoại nhân (thay đổi thời tiết): Lúc cơ thể suy yếu, vệ khí không đầy đủ thì tà khí bao gồm phong, hàn, thấp tà (gió, lạnh, ẩm thấp) thừa cơ xâm nhập vào, làm cho sự vận hành của khí huyết tắc lại, gây sưng, đau và tê nặng ở khớp. Thường gặp ở những bệnh nhân đau khớp sau nhiễm mưa, nhiễm lạnh khi thời tiết chuyển mùa.

Phong, hàn, thấp là các tác nhân gây thoái hóa khớp háng

 Nội thương (yếu tố thể tạng, cơ địa): Do người già lớn tuổi hoặc mắc bệnh lâu ngày làm cho tạng can, tạng thận bị hư suy, khí huyết giảm sút, dẫn đến thận hư không chủ được cốt tủy, gây đau nhức trong xương - khớp.

 Can không nuôi dưỡng được gân: Theo y học cổ truyền, gân yếu bại thì co duỗi cứng hoặc yếu và teo cơ, kết quả là làm khớp xương bị đau rồi đi lại khó khăn, nhất là khi bị đau khớp háng. Thường gặp ở những người có tuổi, người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, béo phì,…

 Nguyên nhân khác: Điều kiện sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp, ngâm tẩm thường xuyên dưới nước, ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, làm việc mệt nhọc lại bị mưa rét thường xuyên, vận động quá mức, mang xách nặng gây sang chấn,… đều có thể là nguyên nhân gây thoái hóa khớp háng.

 Trên thực tế rất khó phân biệt được từng nguyên nhân cụ thể, mà các nguyên nhân gây bệnh thường kết hợp với nhau, tạo ra nhiều thể lâm sàng đa dạng. Do đó, chỉ những bác sĩ có trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm mới chẩn đoán chính xác được nguyên nhân, xác định đúng hướng điều trị bệnh hiệu quả.

Tư vấn

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT THOÁI HÓA KHỚP HÁNG Ở NGƯỜI LỚN

 Các biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp háng được theo y học cổ truyền mô tả trong phạm vi chứng tý hay bệnh tý, biểu hiện là đau sưng khớp, khớp kêu lạo xạo, co cứng gân cơ, đi lại khó khăn.

 Thật vậy, thoái hóa khớp háng khiến cho người bệnh đi lại vô cùng khó khăn, do khớp háng phải chịu một áp lực rất lớn từ toàn bộ phần trên của cơ thể. Bệnh nhân thường sẽ cảm thấy đau ở vùng bẹn, sau đó cơn đau lan dần xuống hai bên đùi, càng cử động mạnh, đi lại nhiều hay đứng lâu thì người bệnh sẽ càng thấy đau buốt hơn.

 Khi thời tiết thay đổi thất thường, bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu vì đau nhức, các cơn đau chỉ thuyên giảm nếu được nghỉ ngơi ngay.

 Nếu bệnh chuyển biến nặng thì người bệnh chỉ còn cách chống nạng hoặc phải nhờ người đỡ, tệ hơn nữa là sẽ nằm liệt giường.

 Thoái hóa khớp háng ở người trẻ còn nghe thấy tiếng xương khớp kêu lạo xạo mỗi khi di chuyển, bởi tình trạng teo cơ ở đùi và mông, hẹp khe khớp, mọc gai xương gây ra.

 Trên lâm sàng, triệu chứng của bệnh viêm khớp háng thường có biểu hiện viêm cả hai bên. Biểu hiện của viêm khớp háng dễ dàng phân biệt trên siêu âm với hiện tượng dày màng hoạt dịch hoặc tràn dịch khớp. Trên X-quang, hình ảnh hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, xuất hiện gai khớp, đôi khi có các hình bào mòn đối xứng qua khe khớp sẽ hiện lên rõ nét, vào giai đoạn cuối thường có cả dính khớp.

 Dấu hiệu đặc trưng nhất là khớp háng đau âm ỉ hoặc dữ dội:

 - Cơn đau có thể xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau như đùi, mông, gối. Người bệnh bị đau ở vùng đùi hoặc đầu gối khiến cho dáng đi trở nên khập khiễng.

 - Việc cử động khớp háng gặp nhiều khó khăn, rõ nhất khi người bệnh xoay chân vào trong hoặc ra ngoài.

Đau là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh thoái hóa khớp háng

 - Đau vùng xương chậu, khớp hông bị đau, sưng.

 - Lúc ngủ dậy hoặc ngồi lâu một chỗ dễ bị cứng khớp, cảm giác tê cứng ở hông, khó thực hiện các động tác như xoay hông, cúi người,…

 - Khó khăn trong di chuyển, có biểu hiện sốt nhẹ khi mới phát bệnh.

 Khi nhận thấy các dấu hiệu trên, người bệnh nên lập tức đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

 Hiện nay, Phòng khám Y học cổ truyền Sài Gòn chính là cơ sở y tế điều trị các bệnh xương khớp rất uy tín. Phát huy những thành tựu y học của dân tộc tích lũy qua nhiều đời, kết hợp với công nghệ tiên tiến của thế giới, phòng khám đã giúp cho nhiều bệnh nhân hồi phục khả năng vận động, bảo vệ tốt hệ xương khớp, nên ngày càng được đông đảo người dân tín nhiệm.

 Hãy đến với chúng tôi để được chăm sóc sức khỏe và giải quyết sớm cơn đau nhức!

Tư vấn