Chào bác sĩ! Tôi bị chứng rối loạn tiền đình đã lâu, tôi đã đi khám nhiều nơi và uống nhiều thuốc mà vẫn không khỏi. Tôi được mách một số bài thuốc dân gian trong đó có món óc heo giúp trị rối loạn tiền đình hiệu quả, vậy mong bác sĩ cho tôi biết óc heo có trị được rối loạn tiền đình không? Cảm ơn bác sĩ

(Nga-TPHCM)

     Chào chị Nga, óc heo là món ăn rất giàu dinh dưỡng với nhiều công dụng chữa bệnh. Việc dùng óc heo có tác dụng nhất định đối với rối loạn tiền đình. Chị Nga có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về công dụng của óc heo đối với chứng rối loạn tiền đình.

Óc heo có trị được rối loạn tiền đình không?

     Tiền đình là cơ quan nằm sau hốc tai, gần dây thần kinh số 8 đóng vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho cơ thể.

     Dân gian ta xưa nay thường quan niệm “ăn gì bổ nấy”, nên khi rối loạn tiền đình thường dùng óc heo như một bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu.

     Chị Nga nếu dùng óc heo thì có thể tham khảo một số cách chế biến sau đây:

* Óc heo, trứng gà: đem óc heo rửa sạch, loại bỏ gân máu, sau đó đem đánh đều với trứng gà rồi chiên lên cho chín là có thể ăn.

* Óc heo, thiên ma, kỷ tử: óc heo rửa sạch huyết, loại bỏ gân máu. Kỷ tử 15g, thiên ma 10g rửa sạch, thái lát. Đem óc heo đã rửa sạch đi hấp cách thủy với thiên ma, kỷ tử, cho thêm gia vị và dùng trong ngày.

Óc heo có tác dụng nhất định đối với chứng rối loạn tiền đình

* Óc heo, đại táo, tiểu mạch: cho tiểu mạch sắc kỹ với bát nước, lấy nước, bỏ bã. Cho quả đại táo và óc heo (đã loại bỏ gân máu, ngâm kỹ bằng nước ấm) vào nước tiểu mạch cùng đường trắng, rượu vang, hầm kỹ trong vòng 30 – 60 phút là được. Chia làm 2 lần ăn trong ngày.

* Óc heo, rau húng, trứng gà: 1 bộ óc heo đã gỡ sạch gân máu, lá húng rửa sạch, thái nhỏ. Đập 2 quả trứng gà rồi đánh nhuyễn với não heo và rau húng rồi đem chiên với dầu thực vật. Nên kiên trì dùng trong 10 ngày liên tục, vừa có lợi cho sức khỏe, vừa giúp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn tiền đình hiệu quả.

     Phía trên là một số cách chế biến óc heo đã được các bác sĩ tại Y học Cổ truyền Sài Gòn khuyên chị Nga nên thường xuyên áp dụng tại nhà, đây là những món với nguyên liệu dễ tìm, dễ chế biến mà lại có công dụng tốt cho sức khỏe thần kinh.

Nhận định của các bác sĩ ở Y học Cổ truyền Sài Gòn

     Óc heo có một số công dụng nhất định đối với chứng rối loạn tiền đình, tuy nhiên các bác sĩ tại Y học Cổ truyền Sài Gòn khuyên chị Nga cũng như các bệnh nhân khác không nên quá ỷ lại vào món óc heo.

     Do óc heo chỉ có tác dụng làm tăng lưu lượng máu, thúc đẩy quá trình tuần hoàn và năng lượng cho não bộ, tuyệt nhiên không phải là phương thuốc chữa dứt điểm rối loạn tiền đình. Bên cạnh đó, hàm lượng chất đạm và chất béo khá cao, nếu dùng liên tục khiến cơ thể không hấp thu hết lượng dưỡng chất này dễ dẫn đến những biến chứng khác như mỡ trong máu, xơ vữa động mạch…

     Chính vì thế, chị Nga nên thu xếp để đến với Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn để được các bác sĩ có kinh nghiệm trong lĩnh vực Đông y, chuyên môn sâu giúp chị thăm khám, chẩn đoán và có những cách điều trị hiệu quả.

     Chứng rối loạn tiền đình ở chị dùng các loại thuốc Đông y như ngưu tất, phục thần, sơn chi, tang ký sinh, đỗ trọng, dạ giao đằng… nhằm dưỡng tâm, an thần, cam ôn, ích khí giúp đẩy lùi hiệu quả rối loạn tiền đình.

Việc kết hợp thuốc Đông y có tác dụng hiệu quả điều trị bệnh

     Bên cạnh đó, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn với đội ngũ lương y hàng đầu trong lĩnh vực Đông Y cùng các bí phương gia truyền không ngừng được cải tiến. Các phương diện điều trị không ngừng tiếp thu, dung hòa giữa Đông – Tây y để đảm bảo việc điều trị vừa an toàn, vừa chất lượng mà tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân.

     Mong chị Nga cũng như bệnh nhân gần xa nhanh chóng đến Y học Cổ truyền Sài Gòn để chữa trị bệnh tình, lấy sức khỏe vốn có của mình. 

Tư vấn