Tai biến mạch mão não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo thống kê từ Bộ Y Tế, khoảng 1/3 số người bị tai biến mạch máu não đều gặp di chứng liệt nửa người. Việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não là phương pháp cấp thiết, giúp hạn chế tối đa việc để lại di chứng và tái phát về sau.

Vì sao phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não

 Tai biến mạch máu não dễ gặp ở nhiều độ tuổi, nhưng thường xảy ra ở người từ 50 tuổi trở lên. Có hai dạng tai biến mạch máu não là thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não) và chảy máu não (xuất huyết não).

 Những tổn thương khi tai biến làm giảm hoặc ngưng trệ hoàn toàn việc cung cấp máu và oxy lên não. Vì vậy, các tế bào thần kinh bị tổn thương khiến chức năng hoạt động của cơ quan này bị ngừng trong một thời gian dài dẫn đến các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, co rút các cơ...

Tai biến mạch máu não vô cùng nguy hiểm

 Sau khi tai biến, người thân nên tiến hành tập phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, việc tập luyện cần tiến hành theo từng giai đoạn nhằm giúp người bệnh phục hồi khả năng đi lại, các chức năng ngôn ngữ như nghe, nói… nhằm sớm hòa nhập lại với cuộc sống.

 Tai biến mạch máu não thường phục hồi khá tốt sau 3 tháng đầu, phục hồi chậm hơn 3 tháng tiếp theo, ngoài 6 tháng này thì khả năng phục hồi rất chậm. Do đó, việc phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện cũng như sự chăm sóc, động viên của người nhà bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị

 Tại TPHCM hiện nay, Phòng khám Y học Cổ truyền Sài Gòn là một trong những cơ sở y tế uy tín, chất lượng nổi tiếng về thăm khám, điều trị bệnh theo phương pháp Y học cổ truyền kết hợp các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn.

Các bài tập giúp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não hiệu quả

 * Giai đoạn đầu

 Các kỹ thuật phục hồi chức năng ở giai đoạn này chủ yếu là giữ cho quần áo, ga trải giường luôn sạch sẽ và khô ráo, thực hiện lăn trở bệnh nhân 2 - 3 giờ/lần, không để bệnh nhân nằm lâu ở một tư thế, phòng ngừa co cứng các búi cơ, kết hợp với các bài tập vận động bên liệt do kỹ thuật viên vật lý trị liệu tập.

 - Bệnh nhân hôn mê: Tập vận động tay chân giúp máu lưu thông, phòng

 ngừa teo cơ, cứng khớp.

 - Bệnh nhân tỉnh: tập lăn qua lại trên giường. Vận động khớp vai lên xuống với sự trợ giúp của tay lành.

 * Các bài tập phục hồi chức năng

 - Tập vận động khớp khuỷu: co duỗi khuỷu tay với sự trợ giúp của tay lành

 - Bài tập vận động với khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay: vận động dưới sự trợ giúp của tay lành

 - Tập dồn trọng lượng lên chân liệt

 - Tập kỹ thuật bắt cầu: bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gập lại, sau đó nâng mình lên khỏi mặt giường một độ cao nhất định

 - Tập vận động khớp gối và khớp háng: Tập gấp, duỗi gối khớp háng ở chân liệt dưới sự trợ giúp từ người nhà

 - Tập vận động khớp cổ chân: Gấp khớp cổ chân bệnh liệt về phía mu bàn chân.

 Ở giai đoạn bệnh nhân có thể tự tập chủ động, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân đi bộ 5 phút mỗi ngày dưới sự hỗ trợ của nạng hoặc người thân.

Y học Cổ truyền Sài Gòn là cơ sở phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả

 Bệnh nhân cần tập những động tác như cầm đồ vật, gấp quần áo, nâng vật dụng với kích cỡ nặng nhẹ khác nhau… nhằm tăng độ linh hoạt của đôi tay.

 Nếu bệnh nhân mất tiếng nói, nên cho nghe và đọc các câu chuyện trên báo đài, ti vi, rồi ngay lập tức cho bệnh nhân tập kể lại câu chuyện. Tập những kỹ năng này với mức độ khó tăng dần, khoảng 20 giờ mỗi tuần.

 Tập vận động, phục hồi chức năng càng sớm càng tốt là cách duy nhất giúp bệnh nhân giảm các di chứng sau các cơn tai biến mạch máu não.

 Y học Cổ truyền Sài Gòn với đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên có trình độ chuyên môn cao, nghiệp vụ vững vàng, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực vật lý trị liệu phục hồi chức năng nên sẽ giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe một cách nhanh nhất.

 Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng những kỹ thuật phục hồi chức năng không ngừng được cải thiện sẽ giúp bệnh nhân sớm hồi phục chức năng vận động, đưa người bệnh tái hoà nhập với cộng đồng, xã hội, đem đến cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tư vấn